Nỗ lực vượt khó, đưa Dự án Nâng cấp và mở rộng quốc lộ 8 về đích

Những công nhân làm việc trên công trường của Dự án Nâng cấp và mở rộng quốc lộ 8, tỉnh Hà Tĩnh đang nỗ lực cố gắng đưa công trình về đích sớm nhất có thể.

Ông Nguyễn Việt Hưng (giữa) và ông Nguyễn Đình Phúc (ngoài cùng bên phải) kiểm tra nơi ăn, ở của các công nhân.

Khó khăn trong quá trình triển khai

Ngày 27/5, đoàn công tác của Công đoàn Tổng cục ĐBVN trực tiếp thăm hỏi, trao quà, động viên tinh thân những công nhân thực hiện dự án.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Đình Phúc, Phó Giám đốc Ban QLDA 4 cho biết, từ Km54 đến Km75 liên quan tới đất rừng nên chuyển đổi thủ tục gặp nhiều khó khăn. Ngoài ra, việc vừa thi công vừa khai thác với lưu lượng xe trên quốc lộ 8 rất lớn, ảnh hưởng không nhỏ đến việc triển khai thực hiện của các nhà thầu. Cùng với đó, việc thời tiết mưa nắng thất thường cũng là một phần nguyện nhân khiến việc triển khai khó khăn.

Ông Nguyễn Đình Phúc (thứ 2 từ phải sang) giới thiệu với đoàn công tác về công trình.

“Hầu như từ sau Tết, dịch bệnh xong là mưa liên tục, việc thi công ngành đường bộ mưa thì không thể triển khai được, tuy rằng các đơn vị vẫn cố gắng khắc phục, tranh thủ thay đổi thời gian làm bù nhưng cũng vất vả” – ông Phúc cho hay.

 

Những công nhân miệt mài làm việc.

Cùng nhau góp sức xây dựng quê hương

Theo chân đoàn, chúng tôi tới các lán trại của công nhân trên tuyến. PV ghi nhận những khó khăn, vất vả của công nhân ngành Đường bộ trong việc nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Trong một khu lán nhỏ ngổn ngang sắt thép, vật liệu xây dựng, một chiếc giường khoảng 7-8 mét vuông được dựng lên là nơi ở của 4 công nhân thường xuyên túc trực trên tuyến vì nhà xa không thể về được.

Chiếc giường tạm của 3-4 công nhân xa nhà.

Theo anh Phan Ngọc Hải (trú tại Thạch Hà, Hà Tĩnh), nhà anh cách công trường khoảng 100km cho nên nơi làm việc cũng là nơi công nhân này ăn, ở trong thời gian dài. Có thời điểm cứ 20 đến 30 ngày anh mới tranh thủ về thăm vợ con. Ngoài việc đảm bảo thu nhập cho gia đình thì còn là trách nhiệm khi được góp sức làm nên một công trình lớn cho quê hương.

Ở một khu lán khác, PV có cuộc trao đổi với chị Nguyễn Thị Thanh Hằng (trú tại Sơn Kiếp 1, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) cho biết, chị luôn túc trực ở đây để lo cơm nước cho các công nhân nhân lao động.

Chủ tịch Công đoàn Tổng cục ĐBVN đề nghị các công ty tăng cường chất lượng trong các bữa ăn của công nhân.

“Tôi ở đây để phục vụ cho anh em ngày 3 bận cơm luôn, đi chợ thì 1 ngày có thể 2 ngày 1 lần tùy số lượng công nhân nhưng phải đi tới 10Km để mua được đồ” – chị Hằng nói.

Chị Nguyễn Thanh Hằng, người làm công tác hậu cần cho hàng chục công nhân.

Cũng theo chị Hằng, mọi người làm việc tại đây luôn đồng hành để cùng nhau vượt qua mọi khó khăn. Việc nội trợ góp phần nhỏ vào việc đoàn kết thực hiện nhiệm vụ chung.

Đoàn công tác thăm hỏi và trao quà cho công nhân Công ty 468.

Con đường giá trị về mặt đối ngoại

Ông Nguyễn Việt Hưng, Chủ tịch công đoàn Tổng cục ĐBVN cho biết, việc hoàn thiện con đường mới đi sang nước bạn Lào rất giá trị về mặt đối ngoại. Ngoài ra, con đường hoàn thành sẽ khẳng định thương hiệu của Ban QLDA 4, thương hiệu của Tổng cục ĐBVN nên tiến độ và chất lượng cũng phải được đảm bảo một cách tốt nhất.

Những công nhân ghép ván, chuẩn bị đổ bê tông.

Thấu hiểu các khó khăn của công nhân nơi công trường, ông Hưng đề nghị các đơn vị, công ty thi công đảm bảo hơn nữa về đười sống, an toàn của các công nhân, khi làm việc trên công trường cần phải được đảm bảo đầy đủ về thiết bị bảo hộ lao động.

“Chúng ta đi làm phải đảm bảo an toàn lao động, trời nắng nóng đề nghị công ty bổ sung thêm nước chanh, nước mát cho anh em công nhân làm việc” – ông Hưng đề nghị.

lãnh đạo Công đoàn Tổng cục ĐBVN dự bữa cơm trưa cùng công nhân tại một hạt QLĐB của công ty 456 trên QL.1, tỉnh Hà Tĩnh.

Theo lãnh đạo Ban QLDA 4, ngoài các công việc tại công trường, Ban QLDA 4 cũng cố gắng tạo những cuộc giao lưu, động viên tinh thân của người lao động.

Được biết, quốc lộ là tuyến đường giao thông huyết mạch, đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh khu vực phía tây tỉnh Hà Tĩnh. Ðây cũng là con đường ra biển ngắn nhất của nước bạn Lào và các tỉnh đông bắc Thái Lan.

Nhân chuyến công tác, công đoàn Tổng cục ĐBVN cũng đã trao những phần quà, động viên, khích lệ tinh thần công nhân, lao động làm nhiệm vụ trên tuyến.

Đoàn công tác của Công đoàn Tổng cục ĐBVN thăm hỏi, động viên công nhân làm nhiệm vụ trên dự án.

Trước đó, ngày 26/5, đoàn công tác cũng đã tặng máy tính, thăm hỏi, động viên các công nhân, các hạt QLĐB tại Trung tâm Kỹ thuật đường bộ 2, Công ty 456, công ty 487, công ty 496,…

 

Tác giả: Đức Mạnh
Bài viết liên quan
Liên kết website
Thông kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 3
Hôm nay : 381
Hôm qua : 4.538
Tháng 07 : 381
Năm 2022 : 858.072