Cục QLĐB I: Tăng cường lực lượng, đảm bảo công tác phòng, chống dịch trong vận tải hành khách liên tỉnh

Lực lượng thanh tra Cục QLĐB I đang phối hợp với các lực lượng tại các địa phương đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 và phục vụ cho công tác thí điểm vận tải hành khách liên tỉnh.

Ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục ĐBVN trực tiếp kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ.

Ngày 12/10, trao đổi với PV, lãnh đạo Cục QLĐB I (Tổng cục ĐBVN) cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính Phủ, Bộ GTVT, Tổng cục trưởng Tổng cục ĐBVN về việc tổ chức vận tải hành khách đường bộ, đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, đơn vị đã tăng cường lực lượng Thanh tra giao thông làm nhiệm vụ tại các chốt trên địa bàn được giao quản lý.

Theo đó, Cục QLĐB I đã  bố trí lực lượng thanh tra tại 50 chốt kiểm soát dịch, phân bố trên hơn 22 tuyến quốc lộ thuộc địa bàn các tỉnh phía Bắc nhằm phối hợp với các địa phương đảm bảo tốt công tác phòng, chống dịch bệnh trước ngày thí điểm mở lại vận tải hành khách liên tỉnh (13/10).

Thanh tra Cục QLĐB I làm việc trên tuyến quốc lộ 70 địa phận tỉnh Yên Bái.

Ghi nhận tại Chi cục QLĐB I.3 - đơn vị được giao quản lý một số tuyến quốc lộ thuộc địa bàn các tỉnh Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai, thanh tra của đơn vị đã có mặt thực hiện nhiệm vụ tại các nút giao trọng điểm, tuyến quốc lộ ra, vào các tỉnh như: Chốt IC7 cao tốc Nội Bài – Lào Cai (tỉnh Phú Thọ), chốt vào Phố Lu (huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai), chốt kiểm soát dịch Km30+200 QL.70 (tỉnh Yên Bái).

Trên tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ - Ninh Bình, Hà Nội - Hải Phòng Chi cục QLĐB I.6 và I.7 cũng đã cử lực lượng túc trực, đảm bảo giao thông.

Ngoài ra, trên quốc lộ 1, Chi cục QLĐB I.5 cũng đã bố trí các cán bộ, công chức thanh tra đảm bảo phân luồng, tránh ùn tắc, cùng với việc kiểm soát, phòng, chống dịch bệnh.

Ngày 12/10, tại BOT Pháp Vân – Cầu Giẽ, ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục ĐBVN đã trực tiếp có mặt kiểm tra công tác chuẩn bị cho hoạt động vận tải hành khách liên trước ngày bắt đầu thí điểm.

Thanh tra Chi cục QLĐB I.7 triển khai làm nhiệm vụ tại chốt cao tốc Hà Nội - Hải Phòng xuống quốc lộ 10,

Theo Cục Quản lý đường bộ I, ngay từ cuối tháng 7, khi các địa phương thực hiện giãn cách xã hội, Thanh tra các chi cục đã bố trí lực lượng thường xuyên phối hợp với các địa phương nhằm đảm bảo tốt công tác phân luồng, kiểm soát dịch bệnh, tạo điều kiện thuận lợi cho các phương tiện có mã QR Code “Luồng xanh” hoạt động, phục vụ vận chuyển hàng hóa.

Chốt IC7, Cao tốc Nội Bài - Lào Cai.

Được biết, tại cuộc hợp hôm 9/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã giao Phó Thủ tướng Lê Văn Thành quyết liệt chỉ đạo để việc lưu thông và giao thông vận tải thực hiện thống nhất trên toàn quốc, cả hàng không, đường sắt, đường thủy, đường bộ. Các địa phương theo điều tiết chung, không ban hành giấy phép con, không cát cứ, không chia cắt.

“Thận trọng, không chủ quan nhưng phải làm, có bước đi, có lộ trình, trước hết thí điểm 1 tuần, sau đó sơ kết, cái gì tốt thì tiếp tục làm, không tốt thì dừng”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ GTVT tham khảo ý kiến các địa phương nhưng người quyết định phải là Phó Thủ tướng Lê Văn Thành và Bộ GTVT, đồng thời tăng cường kiểm tra, không để mỗi địa phương làm một kiểu.

Thanh tra cục QLĐB I phối hợp với các đơn vị chốt trực, đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh.

Ngày 10/10, Bộ GTVT cũng đã ban hành quyết định số 1777/QĐ-BGTVT về việc ban hành Quy định tạm thời về thí điểm tổ chức hoạt động vận tải hành khách đường bộ đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Tại cuộc họp chiều 11/10, về việc triển khai quy định tạm thời thí điểm tổ chức hoạt động vận tải hành khách đường bộ liên tỉnh đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, Tổng cục trưởng Tổng cục ĐBVN – Nguyễn Văn Huyện cũng nhấn mạnh “Trước mắt xin thí điểm một số chuyến xe từ vùng xanh đến vùng xanh, từ vùng xanh đến vùng đỏ. Chậm nhất đến trưa ngày mai các tỉnh báo cáo kế hoạch về Tổng cục ĐBVN”.