Cục QLĐB III: Xử lý xe quá khổ quá tải sau thời gian giãn cách xã hội

Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, bảo vệ kết cấu hạ tầng đường bộ, Cục QLĐB III đã chỉ đạo các Chi cục tăng cường kiểm soát tải trọng xe sau khi các tỉnh, thành nới lỏng hoạt động.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục ĐBVN - Nguyễn Xuân Cường (thứ 3 từ phải sang) cùng ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục QLĐB III (ngoài cùng bê trái) trực tiếp kiểm tra, giám sát hoạt động kiểm soát tải trọng xe.

Sáng 20/10, ông Nguyễn Xuân Cường, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng lãnh đạo Cục QLĐB III, Chi cục QLĐB III.1 trực tiếp kiểm tra, giám sát hoạt động kiểm soát tải trọng xe trên tuyến Túy Loan - đường dẫn phía Nam hầm đường bộ Hải Vân (Đà Nẵng).

Cùng ngày, tổ công tác đã tiến hành dừng 5 phương tiện đang hoạt động trên tuyến để tiến hành kiểm tra thì phát hiện 1 trường hợp vi phạm về trọng tải so với thiết kế. Ngay lập tức, lực lượng Thanh tra đã lập biên bản, xử lý nghiêm theo đúng quy định.

Theo ông Nguyễn Danh Tiến, Chi cục trưởng Chi Cục QLĐB III.1, tuyến đường Túy Loan - hầm đường bộ Hải Vân là tuyến đường có lưu lượng xe tải trọng lớn lưu thông mật độ cao. Mặt đường trên tuyến liên tục bị phát sinh hư hỏng, hiện đang được cải tạo, sửa chữa nhiều đoạn, tuyến. Nhiều vị trí hiện nay đang tiếp tục phát sinh hư hỏng, gây mất ATGT. Vì vậy, việc kiểm soát, xử lý xe chở hàng quá tải, kết hợp với công tác đảm bảo TTATGT trên tuyến luôn được đơn vị tăng cường thực hiện.

Một phương tiện được tiến hành kiểm tra.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục QLĐB III cho biết, trong 9 tháng đầu năm 2021, thực hiện kế hoạch kiểm soát tải trọng xe, các đơn vị đã tổ chức, triển khai 49 đợt kiểm tra tải trọng xe, kích thước thùng hàng trên các tuyến quốc lộ.

Kết quả đã xử phạt 144 xe, ban hành 175 quyết định xử phạt, với tổng số tiền phạt hơn 1 tỷ đồng. Trong đó, có 51 trường hợp vi phạm về xe quá khổ, phạt hơn 570 triệu đồng; 135 trường hợp vi phạm kích thước thành thùng, xử phạt 135 triệu đồng; xử phạt 102 trường hợp vi phạm về trật tự vận tải, với số tiền hơn 317 triệu đồng; tước giấy phép các loại 58 trường hợp vi phạm pháp luật ATGT.

Đượ biết, trên địa bàn quản lý, Cục QLĐB III đã theo dõi công tác kiểm soát tải trọng xe của 10 Sở GTVT địa phương và ghi nhận xử lý 1.245 xe vi phạm; xử phạt hơn 9,4 tỷ đồng đồng triệu đồng, tước 207 giấy phép các loại.

Lực lượng Thanh tra dừng một xe tải để kiểm tra.

Ngoài ra, Cục QLĐB III thường xuyên theo dõi, đôn đốc các địa phương triển khai công tác kiểm soát tải trọng xe và báo cáo kết quả thực hiện theo chỉ đạo của Tổng cục ĐBVN, đồng thời đề nghị chỉ đạo xử lý các xe quá tải theo thông tin qua đường dây nóng và báo chí, có văn bản đề nghị Sở GTVT, Ban ATGT, CSGT tăng cường xử lý xe chở đất quá tải trên tuyến.

"Qua thời gian triển khai quyết liệt công tác kiểm soát tải trọng xe, xử lý xe cơi nới kích thước thùng hàng đột xuất, lưu động đã mang lại hiệu quả tốt, góp phần tuyên truyền rộng rãi trong xã hội, làm chuyển biến sâu sắc và nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của chủ phương tiện và người lái xe, doanh nghiệp vận tải. Từ đó, tình trạng xe chở quá tải, xe cơi nới kích thước thùng hàng đã giảm rõ rệt, góp phần bảo đảm ATGT và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ trên địa bàn", ông Bình thông tin.

Còn theo ông Nguyễn Xuân Cường, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục ĐBVN, hiện nay, các tỉnh, thành đang dần kiểm soát tốt tình hình dịch COVID-19 và chuyển trạng thái phòng chống dịch bệnh, nới lỏng nhiều hoạt động. Hoạt động vận tải hàng hóa bắt đầu khôi phục, gia tăng trở lại, nhất là trên các tuyến đường quốc lộ.

"Để đảm bảo nề nếp hoạt động vận tải, đảm bảo trật tự ATGT, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã có chỉ đạo yêu cầu các đơn vị Cục, Chi Cục QLĐB trên cả nước tăng cường công tác kiểm soát tải trọng xe trên các tuyến", ông Cường nói.