Lãnh đạo Cục QLĐB III kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục các điểm sạt lở trên đường Hồ Chí Minh

Phó Cục trưởng Cục QLĐB III vừa có buổi kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục sạt lở, đảm bảo an toàn giao thông trên tuyến đường Hồ Chí Minh đoạn qua địa phận tỉnh Quảng Nam.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục QLĐB III (mũ trắng) trực tiếp kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục sạt lở.

Đường Hồ Chí Minh nguy cơ tiếp tục sạt trượt

Ngày 19/10, đoàn công của Cục QLĐB III (Tổng cục Đường bộ Việt Nam) đã kiểm tra công tác khắc phục các điểm sạt lở, đảm bảo trật tự, ATGT trên tuyến đường Hồ Chí Minh.

Theo ông Cao Sỹ Chung, Hạt trưởng Hạt QLĐB địa phận huyện Phước Sơn (tỉnh Quảng Nam), sau khi tuyến Hồ Chí Minh qua địa phận Quảng Nam được khắc phục, đảm bảo giao thông thông suốt, công tác hót dọn, di chuyển đất đá tại các điểm sạt lở vẫn tiếp tục được thực hiện nhằm đảm bảo giao thông.

Trong đó, tại vị trí Km1406+880 (khu vực đỉnh đèo Lò Xo giáp ranh 2 tỉnh Quảng Nam-Kon Tum) vẫn còn khối lượng bùn đất vùi lấp mặt đường khá lớn. Trong những ngày qua, đơn vị đã tập trung phần lớn nhân lực, phương tiện khắc phục điểm sạt lở này.

Ông Nguyễn Hữu Hổ, Phó Chi Cục trưởng Chi Cục QLĐB III.1 (Cục QLĐB III) cho biết, ngày 17/10, sau nhiều ngày mưa lớn xảy ra liên tục, tuyến đường Hồ Chí Minh qua khu vực đèo Lò Xo hiện xuất hiện nhiều vị trí, điểm sạt lở nặng khiến giao thông trên tuyến bị tê liệt. Trong đó, có 4 vị trí ùn tắc giao thông nghiêm trọng, gồm tại: km418+880, km427+550, km 1406+500 và km1407+250.

Một điểm sạt lở trên đường Hồ Chí Minh khu vực Quảng Nam trong đợt mưa lũ.

Cũng theo ông Hổ, do khối lượng đất đá sạt lở vùi lấp nhiều vị trí mặt đường lớn, nên công tác khắc phục gặp rất nhiều khó khăn. Các đơn vị phải huy động phương tiện, máy móc, nhân công tiến hành khắc phục từ nhiều mũi, khẩn trương thông tuyến sớm dưới thời tiết mưa lớn. Sau hơn 8 tiếng đồng hồ, tuyến đường Hồ Chí Minh được thông tuyến trở lại. Tuy nhiên, tại một số điểm sạt lở nặng lượng bùn đất còn lớn, tình trạng sạt lở tiếp tục xảy ra.

Hiện nay, vị trí sạt lở nghiêm trọng nhất là tại km418+880 khu vực đèo Lò Xo (huyện Phước Sơn) tiếp tục phát triển, mở rộng. Lượng đất đá, bùn đất liên tục trụt xuống từ đỉnh núi, 2 phía taluy dương, nhất là phía mái taluy phải tuyến, khiến cho công tác hót dọn, di chuyển đất đá hết sức khó khăn.

Phó Cục trưởng Cục QLĐB III kiểm tra thực địa điểm sạt lở tại km1406+880 đèo Lò Xo, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam.

Đảm bảo an toàn trong công tác khắc phục hậu quả

Trực tiếp có mặt tại các điểm sạt lở để kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục, đảm bảo ATGT trên tuyến, ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục QLĐB III yêu cầu các đơn vị, lực lượng tiếp tục tập trung lực lượng, phương tiện máy móc, thiết bị hót dọn, di chuyển bùn đất tại các điểm sạt lở, tuy nhiên, phải luôn đảm bảo tuyệt đối an toàn trong quá trình thực hiện, nhất là tại khu vực có đường dây điện 500KV Bắc Nam chạy qua.

"Đối với điểm sạt lở tại km1406+880 nằm ở vị trí đường đào chữ U, 2 phía đều là taluy dương, tình trạng sạt lở bùn đất hiện nay vẫn xảy ra khiến cho công tác khắc phục, hót dọn, di chuyển bùn đất gặp nhiều khó khăn. Để sớm hoàn thành công tác khắc phục, đảm bảo giao thông, các đơn vị cần có phương án bố trí phương tiện, vật tư, nhân lực hợp lý nhằm duy trì và đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

Vị trí này có nguy cơ tiếp tục sạt lở trong khi địa hình nền đào chữ U nên thời gian khắc phục để thông xe kéo dài, gây ảnh hưởng đến lưu thông trên tuyến quốc lộ huyết mạch. Vì vậy, Cục QLĐB III sẽ kiến nghị Tổng Cục đường bộ Việt Nam xem xét chấp thuận chủ trương kè bằng rọ thép đá hộc để ngăn ngừa taluy dương tiếp tục sạt lở gây ách tắc giao thông", ông Bình nói.

Cục QLĐB III phối hợp với các đơn vị đảm bảo công tác ATGT tại các chốt kiểm dịch trên QL.1.

Phó Cục trưởng Cục QLĐB III cũng yêu cầu các đơn vị quản lý, đơn vị duy tu bảo dưỡng tuyến đường gia tăng các biện pháp cảnh báo, đảm bảo ATGT tại các vị trí xảy ra sạt lở đất đá, những điểm hư hỏng mặt đường vừa mới phát sinh trong đợt mưa lớn vừa qua, đồng thời sớm triển khai khắc phục, sửa chữa, tạo điều kiện thuận lợi cho các phương tiện lưu thông an toàn.

Được biết, ngày 18/10, Cục QLĐB III đã phối hợp với các đơn vị, lực lượng chức năng tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng đảm bảo trật tự, ATGT tại các chốt kiểm soát y tế trên QL.1, nhằm vừa đảm bảo các phương tiện lưu thông qua chốt thuận lợi, vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh.