Phó Tổng cục trưởng Phan Thị Thu Hiền kiểm tra công tác vận tải hành khách tại các bến xe trước dịp nghỉ Lễ 30/4 - 1/5

Sáng nay (28/4), Phó TCT Phan Thị Thu Hiền Tổng cục Đường bộ VN, Sở GTVT Hà Nội trực tiếp kiểm tra công tác quản lý hoạt động vận tải tại các bến xe lớn trên địa bàn TP Hà Nội trước dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5.

 

Phó Tổng cục trưởng Phan Thị Thu Hiền kiểm tra động vận tải tại các bến xe trên địa bàn TP. Hà Nội.

Sau khi kiểm soát khu vực xe khách, quầy vé tại các BX. Mỹ Đình, Giáp Bát, Nước Ngầm bà Phan Thị Thu Hiền, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN đánh giá: Qua buổi kiểm tra chúng tôi cảm thấy rất vui mừng vì sau dịch bệnh Covid- 19 hoạt động vận tải đang được khôi phục. Lượng xe của các bến cũng đã tăng trở lại. Tại các BX.Mỹ Đình, Giáp Bát cũng đã tăng được khoảng 50-60% lượng hành khách thời điểm chưa có dịch Covid- 19. Việc bán vé điện tử và theo dõi số ghế trên hệ thống đều được các doanh nghiệp thực hiện rất tốt.
Đồng thời, lực lượng Thanh tra cũng tăng cường kiểm tra việc lắp đặt, sử dụng camera giám sát trên các xe. Qua kiểm tra, hầu hết tất cả các xe đều đã được lắp đặt camera giám sát. Công tác triển khai phòng dịch và tổ chức hoạt động vận tải đang được các bến xe triển khai tương đối tốt.
Lãnh đạo Tổng cục Đường bộ khuyến cáo hành khách nên đến bến để mua vé, tránh bắt "xe dù, bến cóc" gây mất an toàn cho chính bản thân, quá trình lên xe nếu lái xe sắp xếp chỗ ngồi mà không có ghế thì kiên quyết từ chối. Bởi vì, hiện nay Bộ GTVT cũng đã yêu cầu các bến xe tăng cường thêm lượng phương tiện lớn để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân trong dịp lễ này.
Nhấn mạnh vai trò của người dân khi sử dụng phương tiện vận tải, bà Phan Thị Thu Hiền đề nghị: Bến xe, nhà xe phải luôn lấy sự an toàn của hành khách là vấn đề được quan tâm hàng đầu, làm sao cho chuyến đi dời bến của hành khách đảm bảo an toàn, công tác phòng chống dịch Covid- 19 luôn được thực hiện nghiêm túc.
"Tổng công ty Vận tải Hà Nội đã chuẩn bị xe lớn để trong trường hợp có yêu cầu từ các bến xe đều được điều động phương tiện ngay lập tức để thực hiện đón khách. Nếu các xe không đạt điều kiện kinh doanh theo quy định thì sẽ cho dừng hoạt động và điều động phương tiện về để phục vụ. Yêu cầu việc đảm bảo an toàn cho hành khách đi lại sẽ được đưa lên cao nhất", bà Hiền nhấn mạnh và đề nghị các cơ quan chức năng xử lý nghiêm các nhà xe đón trả khách đúng quy định, chở quá số người quy định, quá tốc độ… Thanh tra Sở GTVT có mặt tại các bến xe kiểm tra nếu phát hiện xe khách có vi phạm sẽ đề nghị không cho nhà xe đó xuất bến đảm bảo an toàn cho hành khách.
Bên cạnh những nội dung, kế hoạch được các bến xe, nhà xe thực hiện tốt, bà Hiền cho rằng, quá trình kiểm tra tại các bến xe còn tồn tại một số bất cập như: Vẫn có tình trạng hành khách đeo khẩu trang không đúng quy định; nhiều người có khẩu trang quá cũ... không đảm bảo để phòng chống dịch Covid-19.
Về góc độ địa phương, ông Nguyễn Tuyển - Trưởng Phòng Quản lý Vận tải (Sở GTVT Hà Nội) cho biết, để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, Sở GTVT đã chủ động xây dựng kế hoạch từ đầu tháng 4.Tại kế hoạch này Sở cũng đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị vận tải gồm có: xe khách tuyến cố định, xe hợp đồng, xe buýt, xe taxi, xe du lịch…
"Đối với các đơn vị vận tải chúng tôi cũng yêu cầu phải đảm bảo chất lượng, số lượng phương tiện để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân.Bên cạnh đó, không vận chuyển các mặt hàng dễ cháy nổ.
Ngoài ra giám sát, chặt chẽ đội ngũ nhân viên lái, phụ xe không được sử dụng rượu, bia trong thời gian lái xe. Đồng thời, kiểm tra qua camera giám sát kịp thời phát hiện các hành vi vi phạm để xử lý ngay.Trên xe không được chở quá số người quy định, niêm yết đầy đủ giá cước những thông tin cho hành khách.
Còn đối với các đơn vị xe buýt chúng tôi cũng đã yêu cầu Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng chuẩn bị sẵn số lượng xe buýt tăng cường sẵn sàng phục vụ khi lượng hành khách có nhu cầu đến các bến xe tăng cao. Dự kiến sẽ có hơn 60 xe buýt tăng cường.
Trước và trong dịp nghỉ lễ, các phòng ban của Sở GTVT cũng sẽ túc trực tại các đường dây nóng để khi người dân có những phản ánh thì sẽ kịp thời giải quyết", ông Tuyển nói và cho rằng, Phòng vận tải hiện đã chuẩn bị số phù hiệu tăng cường nếu cần thiết khi các bến xe có nhu cầu sẵn sàng đáp ứng. Tính đến hết ngày hôm qua, sau khi có đề nghị một số đơn vị bến xe Sở đã cấp 130 phù hiệu tăng cường.

Phó Tổng cục trưởng Phan Thị Thu Hiền kiểm tra công tác đảm bảo an toàn trước khi xe xuất bến.

Trước đó, báo cáo về công tác tổ chức vận tải phục vụ người dân dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, ông Phạm Mạnh Hùng, Giám đốc Công ty CP Bến xe Hà Nội cho biết, theo dự báo, lưu lượng hành khách đến các bến xe trọng điểm của Hà Nội sẽ bắt đầu tăng cao từ ngày 29/4 đến hết ngày 30/4.
"Công ty dự kiến bố trí thêm gần 800 xe tăng cường khi lưu lượng hành khách tại các bến xe Hà Nội sẽ bắt đầu tăng từ chiều tối ngày 29 đến hết ngày 30/4 với mức tăng từ 200 - 300% ngày thường.
Cụ thể, tại bến xe Giáp Bát dự kiến tăng cường 200 xe, bến xe Gia Lâm tăng cường 70 xe, bến xe Mỹ Đình tăng cường 500 xe.
Trong đó, bến xe khách Mỹ Đình, lượng khách trong các ngày cao điểm khoảng 12.000 lượt/ngày, tăng lên hơn 200% - 300% so với ngày thường, lượt xe dự kiến hơn 900 lượt xe/ngày, chủ yếu ở các tuyến Sơn La, Lào Cai, Quảng Ninh, Phú Thọ, Yên Bái,...
Tại bến Giáp Bát, lượng khách cao nhất trong các ngày cao điểm khoảng 12.000 lượt/ngày, tăng 200% - 300% so với ngày thường; lượt xe dự kiến là 900 lượt xe/ngày. Khách tăng tập trung chủ yếu các tuyến Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Thanh Hoá.
Tại bến Gia Lâm lượt khách cao nhất trong các ngày cao điểm khoảng 5.000 lượt khách/ngày, tăng khoảng 200% so với ngày thường, lượt xe dự kiến là 550 xe và chủ yếu tập trung ở các tuyến như Bắc Giang, Hải Phòng, Quảng Ninh", ông Hùng thông tin.
Cũng theo ông Hùng, một số tuyến dự kiến sẽ có lượng hành khách tăng mạnh như Phú Thọ, Quảng Ninh, Nam Định, Thanh Hoá, Thái Bình, Lào Cai, Sơn La.

Bến xe Nước Ngầm đảm bảo đủ xe phục vụ nhu cầu đi lại của người dân.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Công ty CP Bến xe Hà Nội, lưu lượng hành khách sẽ phân bố không đồng đều mà tập trung vào một số địa phương, đặc biệt những địa phương có điểm thăm quan, du lịch.
Đáng chú ý, dù lượng khách và lượng xe tăng mạnh so với hiện trạng hoạt động nhưng cũng chỉ tương đương lượng xe, lượng khách trong thời gian trước dịch và không vượt khả năng đáp ứng của các xe vận hành theo biểu đồ trên tuyến.
"Lượng xe trên tuyến sẽ cơ bản đáp ứng được nhu cầu đi lại của nhân dân. Nếu cần sẽ có lượng xe dự phòng tăng cường giải tỏa vào các thời gian cao điểm tại các tuyến có lượng khách đột biến", lãnh đạo Công ty CP Bến xe Hà Nội khẳng định.
Đối với BX. Nước Ngầm, ông Trịnh Hoài Lam, PGĐ BX Nước Ngầm cho biết, trong buổi sáng nay, lượng hành khách đổ về bến này đã tăng khoảng 30% so với ngày thường. BX Nước Ngầm cũng đã dự phòng 50 lượt xe tăng cường, đảm bảo kịp thời giải tỏa lượng khách tăng đột biến vào thời gian cao điểm.

Tác giả: Tùng Lâm
Bài viết liên quan
Liên kết website
Thông kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 7
Hôm nay : 606
Hôm qua : 4.579
Tháng 05 : 86.255
Năm 2022 : 704.425